Chuyển đến nội dung chính

Khách nước ngoài “tố” MIC trì hoãn giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Báo Đầu tư Chứng khoán vừa nhận được thư phản ánh của Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Julie Sandlau Việt Nam (JSV) - ông Soren Roed Pedersen, quốc tịch Đan Mạch về việc gặp vướng mắc trong chi trả bồi thường bảo hiểm từ Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC).

Khách nước ngoài “tố” MIC trì hoãn giải quyết quyền lợi bảo hiểm
Theo thư phản ánh, Julie Sandlau Việt Nam cho rằng, dù Công ty đã chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC), đồng thời tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại MIC - hợp đồng số 275/16/HD-TS.1.1/05-KDBANCAS ngày 20/4/2016 theo quy định của Bộ Tài chính, nhưng khi không may gặp rủi ro hỏa hoạn và bị tổn thất ngày 26/3/2017, sau đó đã gửi hồ sơ vụ việc đến MIC theo quy định tại Điều 17 Thông tư 220/2010/TT-BTC, nhưng doanh nghiệp bảo hiểm này vẫn trì hoãn giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

“MIC đã liên tiếp yêu cầu chúng tôi cung cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC mà chúng tôi không thể có, vượt quá khả năng của khách hàng. Cụ thể, căn cứ Khoản 3, Điều 17 Thông tư 220/2010/TT-BTC, hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm phải có “Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản xác nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Dù không được cơ quan PCCC có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC, nhưng chúng tôi có đầy đủ biên bản xác nhận đủ điều kiện về PCCC (từ cảnh sát PCCC TP. Hà Nội) và chưa từng bị thông báo chưa đủ điều kiện hay bị phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này”, ông Soren Roed Pedersen cho hay.

Sau khi nhận được đơn thư, Báo Đầu tư Chứng khoán đã có trao đổi với MIC về vụ việc này vào ngày 11/10. Theo đó, Phó tổng giám đốc MIC, ông Nguyễn Đức Tuấn cho biết, việc yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC nhằm hoàn thiện hồ sơ bồi thường bảo hiểm, tạo cơ sở để Công ty thực hiện nghĩa vụ bồi thường, không nhằm cố ý gây khó khăn cho khách hàng.

Trước đó, trong công văn ông Tuấn gửi phía JSV ngày 6/10, Công ty nêu rõ, do khách hàng này không có đầy đủ giấy tờ theo quy định nên căn cứ vào Điều 17 Thông tư 220/2010/TT-BTC và hợp đồng đã ký giữa hai bên, MIC yêu cầu cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc chứng thực rõ thời điểm đưa cơ sở sản xuất vào hoạt động kinh doanh; và cung cấp bản thiết kế xây dựng công trình phù hợp với tình hình thực tế tại thời điểm xảy ra tổn thất.

Theo ông Tuấn, căn cứ kết quả tra cứu mã số doanh nghiệp của JSV trên cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp, Công ty được thành lập ngày 16/3/2010 với ngành nghề kinh doanh là sản xuất đồ kim hoàn và một số hoạt động khác. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời điểm bắt đầu đưa cơ sở sản xuất vào hoạt động nên theo MIC việc áp dụng quy định về PCCC đối với JSV được chia thành 2 trường hợp.

Trường hợp một, nếu JSV hoạt động trước ngày 15/7/2012 thì thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 35/2003/NĐ-CP, cụ thể phải có văn bản thẩm duyệt về PCCC (Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC) và đóng dấu (đã thẩm duyệt về PCCC) theo quy định tại Thông tư 04/2004/TT-BCA.

Trường hợp hai, nếu hoạt động sau ngày 15/7/2012 thì thực hiện theo quy định của Nghị định 46/2012/NĐ-CP, JSV phải được cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC trước khi đi vào hoạt động, đồng thời, Công ty phải có văn bản thông báo cam kết với cơ quan cảnh sát PCCC.

Sau khi nhận được các yêu cầu kể trên, phía JSV cho biết: “Chúng tôi là “nhà đầu tư nước ngoài”, các cơ quan chức năng có trách nhiệm hướng dẫn và yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đúng các quy định của pháp luật Việt Nam. Việc cơ quan chức năng không cấp “Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC” cho JSV là quyết định của các cơ quan cảnh sát PCCC (do JSV chưa đủ quy mô thuộc diện phải cấp - PV), không thuộc trách nhiệm của chúng tôi”.

Bên cạnh đó, đại diện JSV cho rằng: “Việc lập luận và suy diễn các quy định liên quan đến PCCC của MIC đối với chúng tôi là không phù hợp. Nếu chúng tôi vi phạm đã bị các cơ quan chức năng xử phạt. MIC không có thẩm quyền quy kết bất cứ điều gì và không thể viện dẫn các điều kiện này để từ chối bảo hiểm. Một lần nữa, chúng tôi đề nghị MIC giải quyết nhanh chóng, dứt điểm quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng”.

Đại diện bảo vệ quyền lợi cho JSV- ông Trương Minh Cát Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ tư vấn Đại lý bảo hiểm TILA cho hay, những yêu cầu từ phía MIC vẫn chưa đủ thuyết phục, JSV sẽ tiếp tục gửi công văn chính thức phản hồi MIC trong nay mai.

Trả lời trước thắc mắc vì sao không có giấy chứng nhận PCCC mà MIC vẫn bán bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và vì sao không từ chối bán bảo hiểm ngay từ đầu để đến khi rủi ro xảy ra mới yêu cầu cung cấp? Ông Tuấn cho biết, theo quy định của pháp luật, khách hàng khi mua bảo hiểm PCCC bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu liên quan, trong đó có PCCC (được quy định rõ tại Thông tư 220). Doanh nghiệp bảo hiểm không bắt buộc khách hàng phải trình giấy chứng nhận trên mới cấp bảo hiểm.

“Khách hàng nói đã có biên bản xác nhận đủ điều kiện PCCC, nhưng không theo mẫu quy định tại Thông tư 66/2014/TT-BCA. Để đảm bảo chi trả bồi thường theo đúng quy định, chúng tôi đang nỗ lực bàn bạc cùng với khách hàng phối hợp giải quyết”, ông Tuấn nói.

Theo Kim Lan/Đầu tư Chứng khoán
Vì 1 triệu người Việt được bảo vệ


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bảo hiểm liên kết đơn vị của Manulife

Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị của Manulife Việt Nam đạt lợi nhuận đầu tư ấn tượng trong năm 2013
Manulife Việt Nam vừa công bố mức lợi nhuận đầu tư ấn tượng trong năm 2013 dành cho sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng. 


Theo đó, ba quỹ liên kết đơn vị của dòng sản phẩm này là Quỹ Tăng trưởng, Quỹ Phát triển và Quỹ Cân bằng đều hoạt động rất hiệu quả với mức lợi nhuận đầu tư tương ứng là 28,6%, 23,2% và 19,2%. 
Đặc biệt, Quỹ Tăng Trưởng và Quỹ Phát Triển đạt mức lợi nhuận đầu tư trong năm 2013 cao hơn mức tăng trưởng cơ sở của chỉ số cổ phiếu VN Index (22%) mặc dù các quỹ này có mức độ rủi ro đầu tư thấp hơn việc đầu tư trực tiếp vào VN Index. Năm 2013 cũng là năm thứ hai liên tiếp các quỹ này có tỷ suất lợi nhuận đầu tư cao hai con số. Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng là sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư của Manulife Việt Nam cung cấp cho khách hàng quyền lợi bảo vệ kết hợp với đầu tư thông qua việc đầu tư vào ba quỹ liên kết đơn vị đặt dưới sự quản lý và đầu …

Món quà sức khỏe, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe y tế toàn diện của Manulife có tốt không?

Chào bạn, chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả.
Hôm nay Dr. Bảo Hiểm rất vui mừng chia sẻ cho bạn một câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm và gửi thông tin về cho Chúng tôi.
Bạn muốn có một gia đình hạnh phúc bạn cần phải vun đắp thật nhiều và trao tình yêu thương đến với mọi thành viên trong gia đình. Hơn thế nữa, bạn cần phải đảm bảo mọi thành viên trong gia đình phải thật khỏe mạnh thì hạnh phúc mới được trọn vẹn và tràn ngập niềm vui. Chính vì thế, Manulife Việt Nam đã thay bạn tạo ra một MỘT QUÀ SỨC KHỎE  – Bảo hiểm y tế toàn diện, giúp bạn và những người thân trong gia đình luôn được đảm bảo khi có bệnh tật, sự cố tai nạn xảy ra, thì Manulife sẽ giúp bạn chi trả khoản tiền y tế. Việc còn lại của bạn là tận hưởng cuộc sống an vui cạnh gia đình.

Nguy cơ rủi ro về sức khỏe ngày càng cao thì chi phí y tế cũng tăng theo, đưa đến nhu cầu lớn về sự an toàn tài chính và an tâm của mỗi gia đình. Manulife Việt Nam mang đến những quyền lợi đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính đa d…

Bảo hiểm liên kết chung từ Manulife

Manulife Việt Nam giới thiệu sản phẩm đầu tư liên kết chung mới
Manulife Việt Nam, công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam, vừa chính thức giới thiệu ra thị trường hai sản phẩm bảo hiểm đầu tư liên kết chung mới với tên gọi “Manulife – Điểm Tựa Ước Mơ” dành cho các bạn trẻ năng động, nhiều hoài bão và “Manulife – Điểm Tựa Yêu Thương” dành cho những khách hàng độ tuổi từ 40, đã có sự nghiệp vững vàng. 


Hai sản phẩm mới của Manulife Việt Nam mang đến sự độc đáo duy nhất trên thị trường với kế hoạch đóng phí chỉ trong 6 năm với mức phí giảm dần để nhận được sự bảo vệ tài chính trong 20 năm trước các rủi ro tử vong và 31 bệnh lý nghiêm trọng cũng như quyền lợi trợ cấp nằm viện (tối đa 1 triệu đồng/ ngày). Ngoài ra, hai sản phẩm mới này còn có thể sinh lợi đều đặn và an toàn hàng tháng theo lãi suất đầu tư thực tế. Hiện nay lãi suất đầu tư công bố của công ty là 8,04%/ năm(*).
Với nhiều đặc điểm nổi bật, “Manulife – Điểm Tựa Ước Mơ” giúp các khách hàng trẻ tuổi thoải mái thực hiện n…