Chuyển đến nội dung chính

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần - người lao động thiệt lớn

DrBaoHiem.com - Ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã cho biết như vậy tại Hội nghị Tập huấn báo chí tuyên truyền chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) vào sáng 6/12.

Tại buổi tập huấn, ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: "Sự khác biệt lớn nhất giữa BHXH và bảo hiểm thương mại đó là mục đích. Theo đó, BHXH là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận, còn bảo hiểm nhân thọ nhằm mục đích sinh lời."

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần - người lao động thiệt lớn
Ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
"Khoản lời của bảo hiểm nhân thọ được lấy từ chính tiền của người tham gia, thù lao cho đại lý của bảo hiểm nhân thọ là rất lớn (từ 20 đến 25% trong năm đầu và giảm dần trong các năm về sau nhưng không dưới 5%)" - ông Thọ cho hay.

Về điều kiện và mức phí tham gia, theo ông Thọ thì các gói quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ nhìn thoáng qua có vẻ hấp dẫn. Tuy nhiên, họ đặt ra điều kiện khá ngặt nghèo về tuổi đời, sức khỏe tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro. 

Cũng theo ông Thọ, đối với quyền lợi của người tham gia BHXH khi mất hoặc bị thương tật vì bất cứ lý do gì thì thời gian đã đóng BHXH đều được ghi nhận để tính hưởng BHXH. Còn đối với bảo hiểm nhân thọ lại quy định doanh nghiệp không trả tiền bảo hiểm trong một số trường hợp (chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc người thụ hưởng; người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình...).

Ngoài ra, khi đã hưởng lương hưu thì lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế, trong thực tế, gần như hằng năm Nhà nước đều điều chỉnh và tăng lương hưu. Khi hết tuổi lao động, lương hưu được xem là cứu cánh của người tham gia BHXH, đây chính là ưu điểm vượt trội của BHXH so với bảo hiểm nhân thọ.

Cần cân nhắc giữa hưởng lương hưu và BHXH một lần

Về vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Thọ cho rằng, người lao động cần hết sức thận trọng khi cân nhắc để hưởng BHXH một lần. Lý do vì khi nhận BHXH một lần thì người lao động sẽ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu. Cần hiểu rằng khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là của để dành của chính mình, nó không mất đi mà ngược lại vẫn được cơ quan BHXH quản lý và đầu tư tăng trưởng.

Ông Thọ nhấn mạnh, người lao động hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ một phần kinh phí của Nhà nước. Đặc biệt, trong thời gian bảo lưu nếu chẳng may bị chết thì gia đình còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở.

Phó Ban thực hiện chính sách BHXH Việt Nam phân tích, người lao động khi nhận BHXH một lần phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn. Theo đó, với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 2 tháng lương. Như vậy, người lao động bị thiệt 0,64 tháng lương và quỹ có lợi

"Nhà nước không khuyến khích việc nhận BHXH một lần cũng chính vì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân." - ông Đỗ Ngọc Thọ khẳng định.

Theo: (Theo Tổ Quốc)
Vì 1 triệu người Việt được bảo vệ


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tình cảnh bi đát của người đàn ông nghèo mắc bệnh ung thư phổi

Hiện căn bệnh đã đến giai đoạn di căn, gia đình cũng đã lâm vào cảnh khánh kiệt. Người đàn ông nghèo chỉ còn nước nằm nhà chờ chết.
Liên tiếp những cơn ho như xé tan lồng ngực, anh Út thở hộc lên rồi kiệt sức đổ nhào xuống giường. Người mẹ già đã ngoài 80 tuổi luống cuống, đôi bàn tay già nua nhăn nheo run rẩy ôm đỡ lấy đứa con trai bất hạnh. Mấy đứa trẻ thấy bố chúng như thế thì khóc rống lên, chạy đi tìm mẹ. Trong phút giây hoảng loạn, bọn trẻ tưởng rằng người cha yêu quý đã rời bỏ chúng ra đi mãi mãi.

Đang là người trụ cột gia đình, anh bất ngờ ngã bệnh. Vì không có bảo hiểm y tế nên chỉ 2 tháng điều trị, chi phí đã lên tới gần trăm triệu đồng.

Sấp ngửa từ ngoài chạy vào vứt cái mê nón xuống nền nhà ẩm ướt, vội ôm chặt lấy chồng, chị Lê Thị Huyền nức nở: "Thấy bọn trẻ gào thét, em tưởng nhà em bỏ mẹ con em rồi… Mấy hôm nay nhà em đau nặng, em cũng chạy vạy khắp các chỗ mấy ngày nay nhưng chưa được đồng nào cả…Thương bố, con bé lớn mới 16 tuổi nhưng ngoài giờ học phải nhận hàng…

Người lao động muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp

Với việc CĐ TCty cùng lãnh đạo chuyên môn luôn coi trọng việc mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động (NLĐ), TCty May 10 - CTCP được nhiều công nhân (CN) coi là nơi lý tưởng để họ gắn bó lâu dài.
Yên tâm với việc làm, thu nhập ổn định
Theo bà Trần Quý Dân - Chủ tịch CĐ TCty May 10-CTCP - tất cả những NLĐ đến TCty làm việc đều được ký kết thử việc và ký hợp đồng lao động đầy đủ, đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Nếu như thu nhập bình quân của NLĐ trong năm 2015 là 6.786.000 đồng/người/tháng thì năm 2017 là 7.093.800 đồng/người/tháng. TCty luôn thực hiện đóng nộp 100% BHXH, BHYT, BHTN và bảo hiểm thân thể 24/24h cho NLĐ, là DN hai năm liền (2015, 2016) được BHXH Việt Nam tặng bằng khen. Hằng năm, TCty đều chi kinh phí nghỉ mát 4 ngày cho toàn thể CBCNV; những CBCNV lập gia đình được TCty tặng áo cưới, cà vạt trị giá 1.150.000 đồng. TCty còn trợ cấp cho CBCNV và người nhà mỗi lần ốm đi viện là 150.000 đồng/trường hợp từ nguồn quỹ phúc lợi c…

Thị trường bảo hiểm: Lạm dụng “danh sách đen” sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường

Chia sẻ với Dr. Bảo Hiểm xung quanh việc doanh nghiệp bảo hiểm đưa tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm của mình vào danh sách vi phạm (AVICAD), ông Nguyễn Khắc Thành Đạt, Giám đốc Công ty Luật An Thành Sài Gòn cho rằng, đó là điều bình thường, nhưng nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. 


Theo quy định hiện hành, một doanh nghiệp bảo hiểm được phép chủ động đưa tư vấn viên, đại lý bảo hiểm vi phạm của mình vào “danh sách đen”, điều này ảnh hưởng thế nào đến các tư vấn viên này? Trong trường hợp đưa sai thì hệ lụy ra sao, thưa ông?
Một tư vấn viên nếu bị đưa vào danh sách vi phạm, theo quy định, sẽ bị cấm hành nghề tư vấn bảo hiểm trong 3 năm.
Về nguyên tắc, doanh nghiệp bảo hiểm có thể trực tiếp đưa tên các tư vấn viên vi phạm vào danh sách khi phát hiện họ đang còn làm việc tại doanh nghiệp. Nếu những tư vấn viên đó đã rời đi trước khi bị phát hiện, thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ kiến nghị Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) để đưa vào.
Nếu danh sách vi phạm không “đúng ngư…