Chuyển đến nội dung chính

Thị trường bảo hiểm: Lạm dụng “danh sách đen” sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường

Chia sẻ với Dr. Bảo Hiểm xung quanh việc doanh nghiệp bảo hiểm đưa tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm của mình vào danh sách vi phạm (AVICAD), ông Nguyễn Khắc Thành Đạt, Giám đốc Công ty Luật An Thành Sài Gòn cho rằng, đó là điều bình thường, nhưng nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. 

Thị trường bảo hiểm: Lạm dụng “danh sách đen” sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường


Theo quy định hiện hành, một doanh nghiệp bảo hiểm được phép chủ động đưa tư vấn viên, đại lý bảo hiểm vi phạm của mình vào “danh sách đen”, điều này ảnh hưởng thế nào đến các tư vấn viên này? Trong trường hợp đưa sai thì hệ lụy ra sao, thưa ông?

Một tư vấn viên nếu bị đưa vào danh sách vi phạm, theo quy định, sẽ bị cấm hành nghề tư vấn bảo hiểm trong 3 năm.

Về nguyên tắc, doanh nghiệp bảo hiểm có thể trực tiếp đưa tên các tư vấn viên vi phạm vào danh sách khi phát hiện họ đang còn làm việc tại doanh nghiệp. Nếu những tư vấn viên đó đã rời đi trước khi bị phát hiện, thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ kiến nghị Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) để đưa vào.

Nếu danh sách vi phạm không “đúng người, đúng tội” sẽ bị “biến tướng”, từ chỗ là công cụ chuyên làm sạch đội ngũ đại lý, sẽ trở thành công cụ thể hiện quyền lực để giữ người.

Thay vì doanh nghiệp bảo hiểm phải có chính sách phù hợp để giữ nhân sự, thì lại lạm dụng “danh sách đen” để ngăn quyền lao động, quyền kiếm sống của các tư vấn viên, đại lý bảo hiểm. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, làm méo mó sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp cùng ngành.

Thị trường bảo hiểm: Lạm dụng “danh sách đen” sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường
Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt
 Cá nhân tôi không phản đối việc doanh nghiệp bảo hiểm đưa tư vấn viên, đại lý bảo hiểm vi phạm vào danh sách đen, nhưng nếu lạm dụng sẽ không chỉ gây mất công bằng, ảnh hưởng đến tâm lý và sự nghiệp của tư vấn viên, đại lý bảo hiểm, mà còn tác động tiêu cực tới chính doanh nghiệp bảo hiểm, cũng như toàn ngành bảo hiểm.

Bảo hiểm vốn là ngành nghề mang tính nhân văn, vì con người, cho con người. Nếu doanh nghiệp bảo hiểm ứng xử “thiếu nhân văn" thì sẽ ảnh hưởng đến nguyên tắc, giá trị cốt lõi nhất này.

Mới đây, một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ lớn đã đưa rất nhiều tư vấn viên, đại lý bảo hiểm của mình vào danh sách vi phạm, khiến số trường hợp vi phạm của doanh nghiệp này chiếm phần lớn trong danh sách vi phạm của lĩnh vực nhân thọ. Từng là lãnh đạo một doanh nghiệp bảo hiểm thuộc top đầu thị trường, ông đánh giá thế nào về trường hợp của doanh nghiệp bảo hiểm này?

Việc một doanh nghiệp bảo hiểm đưa tư vấn bảo hiểm của họ vào danh sách đại lý vi phạm là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu quá nhiều tư vấn viên của một doanh nghiệp bảo hiểm bị đưa vào “danh sách đen” thì là bất bình thường.

Theo tôi, có thể doanh nghiệp bảo hiểm này làm vậy để ngăn ngừa khả năng tư vấn viên của họ sang làm tại doanh nghiệp bảo hiểm khác. Tôi nhớ mấy năm trước, có doanh nghiệp bảo hiểm từng lôi kéo hàng trăm tư vấn viên của doanh nghiệp bảo hiểm khác về làm cho mình. Đây cũng là một trong những bất cập của ngành bảo hiểm Việt Nam.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của cá nhân, cũng như ghi nhận được từ các đại lý bảo hiểm có tên trong danh sách vi phạm, một số trường hợp vì nguyên nhân khách quan mà bị cho là vi phạm.

Chẳng hạn, một anh là quản lý giỏi ở miền Bắc, có bạn thân làm tổng đại lý của một doanh nghiệp bảo hiểm khác. Anh này sang hỗ trợ bạn làm hội nghị và hai người có chụp ảnh chung. Do đó, anh này bị cho là “làm hai mang” nên bị cắt hợp đồng và đưa vào “danh sách đen”...

Theo ông, trong trường hợp bị đưa tên sai, các tư vấn viên, đại lý bảo hiểm cần phải làm gì và doanh nghiệp bảo hiểm bị xử lý ra sao?

Trong trường hợp này, các tư vấn viên, đại lý bảo hiểm có thể khiếu nại lên IAV. Sau khi xem xét nội dung khiếu nại là có cơ sở, IAV sẽ rút tên vi phạm ra khỏi danh sách. Nhưng vì doanh nghiệp bảo hiểm còn phải giải trình, nên việc xem xét thường bị kéo dài.

Bên cạnh đó, hiện cũng chưa có chế tài xử lý đối với việc doanh nghiệp bảo hiểm lạm dụng “danh sách đen”, gây tổn hại cho các tư vấn viên, đại lý bảo hiểm.

Qua đây, tôi mong rằng, các cơ quan quản lý cần chặt chẽ hơn trong việc quản lý danh sách này.

Mách cho bạn:

Chúng tôi có giải pháp để bảo vệ người trụ cột, bảo vệ thu nhập của gia đình bạn, bảo vệ và giúp bạn thực hiện được tất cả những ước mơ trong cuộc sống, chăm lo tương lại cho các con của bạn, hỗ trợ và bảo vệ cho bạn an toàn trước mọi khó khăn, biến cố trong cuộc sống, giúp bạn tiết kiệm, tích lũy và cùng đầu tư sinh lời với Chúng tôi,... tất cả chỉ gói gọn trong một giải pháp đơn giản và dễ thực hiện.

Tư vấn miễn phí:

- Hotline/Zalo/Viber: 0938 919 739 (Dr. Bảo Hiểm)

Kim Lan thực hiện.
Vì 1 triệu người Việt được bảo vệ


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bảo hiểm liên kết đơn vị của Manulife

Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị của Manulife Việt Nam đạt lợi nhuận đầu tư ấn tượng trong năm 2013
Manulife Việt Nam vừa công bố mức lợi nhuận đầu tư ấn tượng trong năm 2013 dành cho sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng. 


Theo đó, ba quỹ liên kết đơn vị của dòng sản phẩm này là Quỹ Tăng trưởng, Quỹ Phát triển và Quỹ Cân bằng đều hoạt động rất hiệu quả với mức lợi nhuận đầu tư tương ứng là 28,6%, 23,2% và 19,2%. 
Đặc biệt, Quỹ Tăng Trưởng và Quỹ Phát Triển đạt mức lợi nhuận đầu tư trong năm 2013 cao hơn mức tăng trưởng cơ sở của chỉ số cổ phiếu VN Index (22%) mặc dù các quỹ này có mức độ rủi ro đầu tư thấp hơn việc đầu tư trực tiếp vào VN Index. Năm 2013 cũng là năm thứ hai liên tiếp các quỹ này có tỷ suất lợi nhuận đầu tư cao hai con số. Maxx - Phúc Lộc Thịnh Vượng là sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư của Manulife Việt Nam cung cấp cho khách hàng quyền lợi bảo vệ kết hợp với đầu tư thông qua việc đầu tư vào ba quỹ liên kết đơn vị đặt dưới sự quản lý và đầu …

Món quà sức khỏe, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe y tế toàn diện của Manulife có tốt không?

Chào bạn, chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả.
Hôm nay Dr. Bảo Hiểm rất vui mừng chia sẻ cho bạn một câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm và gửi thông tin về cho Chúng tôi.
Bạn muốn có một gia đình hạnh phúc bạn cần phải vun đắp thật nhiều và trao tình yêu thương đến với mọi thành viên trong gia đình. Hơn thế nữa, bạn cần phải đảm bảo mọi thành viên trong gia đình phải thật khỏe mạnh thì hạnh phúc mới được trọn vẹn và tràn ngập niềm vui. Chính vì thế, Manulife Việt Nam đã thay bạn tạo ra một MỘT QUÀ SỨC KHỎE  – Bảo hiểm y tế toàn diện, giúp bạn và những người thân trong gia đình luôn được đảm bảo khi có bệnh tật, sự cố tai nạn xảy ra, thì Manulife sẽ giúp bạn chi trả khoản tiền y tế. Việc còn lại của bạn là tận hưởng cuộc sống an vui cạnh gia đình.

Nguy cơ rủi ro về sức khỏe ngày càng cao thì chi phí y tế cũng tăng theo, đưa đến nhu cầu lớn về sự an toàn tài chính và an tâm của mỗi gia đình. Manulife Việt Nam mang đến những quyền lợi đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính đa d…

Bảo hiểm liên kết chung từ Manulife

Manulife Việt Nam giới thiệu sản phẩm đầu tư liên kết chung mới
Manulife Việt Nam, công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam, vừa chính thức giới thiệu ra thị trường hai sản phẩm bảo hiểm đầu tư liên kết chung mới với tên gọi “Manulife – Điểm Tựa Ước Mơ” dành cho các bạn trẻ năng động, nhiều hoài bão và “Manulife – Điểm Tựa Yêu Thương” dành cho những khách hàng độ tuổi từ 40, đã có sự nghiệp vững vàng. 


Hai sản phẩm mới của Manulife Việt Nam mang đến sự độc đáo duy nhất trên thị trường với kế hoạch đóng phí chỉ trong 6 năm với mức phí giảm dần để nhận được sự bảo vệ tài chính trong 20 năm trước các rủi ro tử vong và 31 bệnh lý nghiêm trọng cũng như quyền lợi trợ cấp nằm viện (tối đa 1 triệu đồng/ ngày). Ngoài ra, hai sản phẩm mới này còn có thể sinh lợi đều đặn và an toàn hàng tháng theo lãi suất đầu tư thực tế. Hiện nay lãi suất đầu tư công bố của công ty là 8,04%/ năm(*).
Với nhiều đặc điểm nổi bật, “Manulife – Điểm Tựa Ước Mơ” giúp các khách hàng trẻ tuổi thoải mái thực hiện n…