Chuyển đến nội dung chính

Tình cảnh bi đát của người đàn ông nghèo mắc bệnh ung thư phổi

Hiện căn bệnh đã đến giai đoạn di căn, gia đình cũng đã lâm vào cảnh khánh kiệt. Người đàn ông nghèo chỉ còn nước nằm nhà chờ chết.

Liên tiếp những cơn ho như xé tan lồng ngực, anh Út thở hộc lên rồi kiệt sức đổ nhào xuống giường. Người mẹ già đã ngoài 80 tuổi luống cuống, đôi bàn tay già nua nhăn nheo run rẩy ôm đỡ lấy đứa con trai bất hạnh. Mấy đứa trẻ thấy bố chúng như thế thì khóc rống lên, chạy đi tìm mẹ. Trong phút giây hoảng loạn, bọn trẻ tưởng rằng người cha yêu quý đã rời bỏ chúng ra đi mãi mãi.

Tình cảnh bi đát của người đàn ông nghèo mắc bệnh ung thư phổi
Anh Phùng Văn Út (40 tuổi ) mắc ung thư phổi giai đoạn cuối

Tình cảnh bi đát của người đàn ông nghèo mắc bệnh ung thư phổi
Đang là người trụ cột gia đình, anh bất ngờ ngã bệnh. Vì không có bảo hiểm y tế nên chỉ 2 tháng điều trị, chi phí đã lên tới gần trăm triệu đồng.

Tình cảnh bi đát của người đàn ông nghèo mắc bệnh ung thư phổi
Để duy trì sự sống, anh Út phải dùng đến loại thuốc đắt tiền đến 6 triệu đồng/hộp.

Sấp ngửa từ ngoài chạy vào vứt cái mê nón xuống nền nhà ẩm ướt, vội ôm chặt lấy chồng, chị Lê Thị Huyền nức nở: "Thấy bọn trẻ gào thét, em tưởng nhà em bỏ mẹ con em rồi… Mấy hôm nay nhà em đau nặng, em cũng chạy vạy khắp các chỗ mấy ngày nay nhưng chưa được đồng nào cả…Thương bố, con bé lớn mới 16 tuổi nhưng ngoài giờ học phải nhận hàng về may gia công ngày được 20.000 - 30.000 đồng, con bé con mới 12 tuổi cũng phải nhận mỹ ký về xâu được 10.000 đồng mỗi ngày. Chúng nó còn bảo với em là cho chúng nó nghỉ học để đi làm lấy tiền cho bố đi viện…".

Tình cảnh bi đát của người đàn ông nghèo mắc bệnh ung thư phổi

Dù có bảo hiểm y tế nhưng từ tháng 11/2016 đến nay, anh điều trị tại bệnh viện Lao phổi TƯ với nhiều loại thuốc đắt tiền không có trong danh mục bảo hiểm y tế khiến gia đình lâm vào khánh kiệt.

Tình cảnh bi đát của người đàn ông nghèo mắc bệnh ung thư phổi

Để có thể có tiền mua thuốc cho bố, hai đứa con gái 16 và 12 tuổi ngoài lúc đi học còn nhận hàng về may gia công và xâu thuê mỹ ký.

Nước mắt lưng tròng, đôi bàn thô ráp không ngừng xoa lưng, bóp chân cho chồng, người phụ nữ thuần nông lam lũ than thở: "Lúc nhà em khỏe mạnh, 2 vợ chồng làm ruộng đầu tắt mặt tối để lo cho 3 đứa con cùng mẹ già, tiền đâu mà mua bảo hiểm y tế. Đùng một cái, anh nhà em đổ bệnh, chỉ 2 tháng ở viện 105 không có bảo hiểm y tế đã hết tới gần trăm triệu. Toàn bộ số tiền ấy là em phải đi vay từ hội nông dân đến bên nước sạch, rồi vay lãi ngoài…Sau có bảo hiểm, nhưng vì nhà em lúc phát hiện bệnh đã quá nặng nên phải dùng rất nhiều loại thuốc đắt tiền nằm ngoài bảo hiểm y tế…".

Tình cảnh bi đát của người đàn ông nghèo mắc bệnh ung thư phổi
Từ ngày chồng ốm, gánh nặng cuộc sống dồn cả lên đôi vai bé nhỏ của người phụ nữ lam lũ này.

Cẩn thận thoa thuốc lá để bóp chân cho bố, cô con gái thứ 2 Phùng Thị Duyên (12 tuổi), khóc nấc: "Chân bố con không đi được nữa rồi cô ạ, bố đau lắm, nhiều lúc bố còn không thở được, bố cứ thế lịm đi làm chúng con sợ lắm…". Thấy con gái khóc, khóe mắt người đàn ông vốn là người trụ cột trong nhà cũng đỏ hoe. Hẳn anh đau lòng lắm, trước sức vóc là thế lo cho cả nhà, giờ thì nằm liệt một chỗ: "Giờ em phải nằm một chỗ, bác sĩ bảo 2 chân em bị tràn dịch ép vào cột sống nên bị liệt tạm thời. Em đã truyền được 6 lần hóa chất rồi nhưng bệnh vẫn chưa lui, đã 5 lần em phải cấp cứu gấp vì tràn dịch màng phổi. Lần này bác sĩ đổi cho thuốc khác đắt tiền hơn. Mấy hôm nay em thấy tức ngực, khó thở và ho nhiều hơn. Nhà em lại chạy đôn chạy đáo đi vay tiền mua thuốc cho em mà chưa được…". Anh nói rồi lại đưa tay ôm ngực ho sặc sụa.

Tình cảnh bi đát của người đàn ông nghèo mắc bệnh ung thư phổi
Vì chưa vay được tiền nên con trai của bà đành chấp nhận nằm nhà chịu đựng đau đớn dày vò.
Tình cảnh bi đát của người đàn ông nghèo mắc bệnh ung thư phổi
Thời gian gần đây, căn bệnh phát tác nhiều hơn khiến anh Út bị liệt, không tự đi lại được.

Trao đổi với chúng tôi về hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này, anh Đào Cam Hồng - Phó Chủ tịch UBNN xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội - ái ngại cho biết: " Gia đình anh Út là gia đình khó khăn điển hình của xã, hơn năm nay lao động chính thì nằm viện, khiến kinh tế kiệt quệ, lại thêm mẹ già và 3 con nhỏ đang tuổi ăn học. Phía địa phương cũng rất quan tâm thăm hỏi động viên và tạo điều kiện để gia đình được vay tiền chữa trị cho anh Út nhưng thú thực cũng chẳng thấm vào đâu...".

Tình cảnh bi đát của người đàn ông nghèo mắc bệnh ung thư phổi
Người mẹ già chẳng còn nước mắt mà khóc nữa. Còn nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau của người mẹ này khi chứng kiến con trai chết dần chết mòn trong đau đớn!

Thấy chồng nhăn nhó, chị Huyền vội lấy thuốc giảm đau cho anh uống. Nhắm mắt đưa hết số thuốc vào miệng, cơn ho bất ngờ ập đến khiến mấy viên thuốc bắn tung tóe. Mấy đứa trẻ lại khóc rống lên, người mẹ già thì chắp tay lầm rầm khấn Trời khấn Phật, cùng với tiếng than vãn não nề của người vợ lam lũ, tất cả tạo nên một khung cảnh chiều cuối thu buồn thảm, thê lương đến não lòng.


Mách cho bạn:

Chúng tôi có giải pháp để bảo vệ người trụ cột, bảo vệ thu nhập của gia đình bạn, bảo vệ và giúp bạn thực hiện được tất cả những ước mơ trong cuộc sống, chăm lo tương lại cho các con của bạn, hỗ trợ và bảo vệ cho bạn an toàn trước mọi khó khăn, biến cố trong cuộc sống, giúp bạn tiết kiệm, tích lũy và cùng đầu tư sinh lời với Chúng tôi,... tất cả chỉ gói gọn trong một giải pháp đơn giản và dễ thực hiện.

Tư vấn miễn phí:

- Hotline/Zalo/Viber: 0938 919 739 (Dr. Bảo Hiểm)
- Email: Dr.BaoHiem@gmail.com
- Fanpage: Dr.Bảo Hiểm - Vì 1 triệu người Việt được bảo vệ

Vì 1 triệu người Việt được bảo vệ


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hà Nội: Hơn 750.000 lao động bị ảnh hưởng vì nợ BHXH

“Mặc dù đã đạt được kết quả khả quan nhưng số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) hết tháng 11 là 2.851,3 tỷ đồng chiếm 8,47% kế hoạch thu. Hà Nội có số nợ tiền BHXH cao nhất, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của 758.873 lao động”.

Bà Đàm Thị Hoà, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, cho biết tại Hội nghị tổng kết chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về các giải pháp giảm nợ BHXH, kiểm soát quỹ BHYT. Chương trình do Bảo hiểm xã hội Hà Nội thực hiện sáng 7/12 tại Hà Nội.

Còn “khoảng trống” pháp lý

Đánh giá của Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho thấy, nguyên nhân của tình trạng trên là việc có “khoảng trống” pháp lý trong tố tụng dân sự các vụ án nợ BHXH. Công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra Tòa án hiện nay đang gặp khó khăn, vướng mắc.

Từ tháng 1/2016 đến hết tháng 11/2017, cơ quan BHXH đã bàn giao hồ sơ của 492 đơn vị nợ đề nghị Tổ chức công đoàn khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Nhưng đến nay chưa có vụ án về nợ BHXH được Tòa án thụ lý, giải quyết do…

Thị trường bảo hiểm: Lạm dụng “danh sách đen” sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường

Chia sẻ với Dr. Bảo Hiểm xung quanh việc doanh nghiệp bảo hiểm đưa tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm của mình vào danh sách vi phạm (AVICAD), ông Nguyễn Khắc Thành Đạt, Giám đốc Công ty Luật An Thành Sài Gòn cho rằng, đó là điều bình thường, nhưng nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. 


Theo quy định hiện hành, một doanh nghiệp bảo hiểm được phép chủ động đưa tư vấn viên, đại lý bảo hiểm vi phạm của mình vào “danh sách đen”, điều này ảnh hưởng thế nào đến các tư vấn viên này? Trong trường hợp đưa sai thì hệ lụy ra sao, thưa ông?
Một tư vấn viên nếu bị đưa vào danh sách vi phạm, theo quy định, sẽ bị cấm hành nghề tư vấn bảo hiểm trong 3 năm.
Về nguyên tắc, doanh nghiệp bảo hiểm có thể trực tiếp đưa tên các tư vấn viên vi phạm vào danh sách khi phát hiện họ đang còn làm việc tại doanh nghiệp. Nếu những tư vấn viên đó đã rời đi trước khi bị phát hiện, thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ kiến nghị Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) để đưa vào.
Nếu danh sách vi phạm không “đúng ngư…

Người lao động muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp

Với việc CĐ TCty cùng lãnh đạo chuyên môn luôn coi trọng việc mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động (NLĐ), TCty May 10 - CTCP được nhiều công nhân (CN) coi là nơi lý tưởng để họ gắn bó lâu dài.
Yên tâm với việc làm, thu nhập ổn định
Theo bà Trần Quý Dân - Chủ tịch CĐ TCty May 10-CTCP - tất cả những NLĐ đến TCty làm việc đều được ký kết thử việc và ký hợp đồng lao động đầy đủ, đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Nếu như thu nhập bình quân của NLĐ trong năm 2015 là 6.786.000 đồng/người/tháng thì năm 2017 là 7.093.800 đồng/người/tháng. TCty luôn thực hiện đóng nộp 100% BHXH, BHYT, BHTN và bảo hiểm thân thể 24/24h cho NLĐ, là DN hai năm liền (2015, 2016) được BHXH Việt Nam tặng bằng khen. Hằng năm, TCty đều chi kinh phí nghỉ mát 4 ngày cho toàn thể CBCNV; những CBCNV lập gia đình được TCty tặng áo cưới, cà vạt trị giá 1.150.000 đồng. TCty còn trợ cấp cho CBCNV và người nhà mỗi lần ốm đi viện là 150.000 đồng/trường hợp từ nguồn quỹ phúc lợi c…